logo

Tháp Bà Ponagar Nha Trang - Quần Thể Kiến Trúc Chăm Pa

Là ngôi đền Chăm Pa hoành tráng nằm trên đỉnh đồi nhỏ tại cửa dòng sông Cái, thành phố Nha Trang. Tháp bà Ponagar được xây dựng vào thời kỳ hưng thịnh nhất của đạo Hindu mang nét văn hóa của người Chăm cùng với thiên nhiên tuyệt đẹp. Nên nơi này được xem là địa điểm thu hút khách bật nhất tại Nha Trang.

photo

Bạn cần liên hệ ngay?

09798533480975676548Chat Zalo

Nội dung bài viết

Tháp Bà Ponagar Nha Trang ở đâu?

Nằm tọa lạc trên đường 2-4, cách trung tâm thành phố chỉ 2km về phí Bắc. Tháp bà Ponagar Nha Trang chính là ngôi đền Chăm Pa nằm trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ tại cửa sông Cái, thành phố Nha Trang.

thap-ba-ponagar-nha-trang

Đây được gọi là “Tháp Po Nagar” ý chỉ công trình kiến trúc tại đây, nhưng thực chất nó là tên gọi của ngọn tháp lớn nhất cao khoảng 23m. Tháp bà Ponagar được xây dựng vào thời kỳ hưng thịnh nhất của đạo Hindu, khi đó Chăm Pa đang trong giai đoạn Hoàn Vương Quốc.

Bên cạnh giá trị về lịch sử - văn hóa, khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp tại đây cũng mang lại cho khách du lịch một trải nghiệm thú vị khi đến tham quan địa điểm này.

Lịch Sử Hình Thành Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Tháp Bà Ponagar Nha Trang được xây dựng vào khoảng hơn 10 thế kỷ trước, đây là công trình nổi bật màn đậm nét kiến trúc Chăm Pa xưa. Tháp xây dựng để thờ vị nữ thần Po Ina Nagar.

Nữ vương Po Ina Nagar là vị thần được tạo nên bởi áng mây trời và bọt biển, bà chính là người tạo dựng ra Trái Đất sản sinh gỗ quý, cây cối, lúa gạo và đã dạy người dân nơi đây biết kéo sợi, dệt vải, giúp cho cuộc sống của con người trở nên ấm no hơn.

thap-ba-ponagar-nha-trang

Vì thế, tháp bà Ponagar đóng một vai trò quan trọng trong nền tín ngưỡng của người Chăm và mang lại nhiều giá trị vô giá. Năm 1979 tháp bà Ponagar được xếp vào di tích cấp quốc gia và hằng năm tại đây thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan.

Bên cạnh đó, bạn còn được thưởng thức những văn hóa, lễ hộ của người Chăm tại khuông viên địa điểm du lịch.

Truyền thuyết của vị nữ thần Poh Nagar được người dân Chăm Pa kể lại

Xưa kia, có một vị thần ở biển khơi được tạo nên từ mây trời và bọt biển tên là thần Poh Nagar. Trong một ngày nước dâng cao đã đưa người tới song Yjatran ở Kauthara (sông Cù Huân). Trước khi người xuất hiện sấm chớp và gió lớn nổi lên như báo hiệu bà sắp giáng xuống nơi đây. Tất cả đều hạ mình để đón chào vị thần tới nơi đây, cây cối muôn thú đều vui mừng. Sau khi đặt chân lên bờ, bà đã hóa phép tạo nên những cung điện lộng lẫy và uy nghi.

Sở hữu nhiều phép thần thông và tới 97 người chồng. Trong tất cả chỉ có Pô Yan Amo là người chồng có quyền uy nhất. 97 người chồng cho bà 38 đứa con, tất cả đều là con gái và đều trở thành thần tiên. Các vị thần trong tháp bà ponagar chỉ có 3 vị thần được bà truyền nhiều quyền năng nhất chính là Pô Nagar Dara, Pô Bia Tikuk và Rarai Anaih. Trong một ghi chép khách do Phan Thanh Giản viết vào năm 1857 thời vua Tự Đức thứ 9 và sau này tới năm 1970 được ông Lê Vinh và ông Quách Tấn tạc lại có nội dung như sau: “Khi đất Kauthara thuộc về người Việt, thì nữ thần Po Nagar cũng trở thành vị nữ thần của người Việt với tên gọi là Thiên Y A Na và sự tích của bà cũng được Việt hóa.”

Cách Di Chuyển Đến Tháp Bà Ponagar

Tháp bà Ponagar chỉ cách trung tâm thành phố 2km nên bạn có thể thuê xe máy Nha Trang đi tự túc hoặc thuê xe hoặc đi taxi, xe buýt và bạn chỉ mất vài phút là đã đến điểm này.

Cách 2 dành cho người mới đến du lịch hoặc không có thời gian lập kế hoạch thì nên kết hợp city tour Nha Trang đến các địa điểm Chùa Long Sơn, Nhà Thờ Đá, Hòn Chồng Hòn Vợ và trải nghiệm dịch vụ tắm bùn tháp bà - một trong những dịch vụ chất lượng cao nhất định phải thử khi đến Nha Trang.

Giá vé tháp bà Ponagar: 22.000đ/khách/lượt

Giờ mở cửa: 8:00 – 18:00

Nếu muốn kết hợp tham quan nội thành và cả tour đảo thì bạn có thể tham khảo city tour Nha Trang 2 ngày 1 đêm, Nha Trang 79 sẽ set up thời gian và lịch trình sẵn cho quý khách.

Kiến Trúc Tháp Bà Ponagar Nha Trang Độc Đáo

Tháp Bà Ponagar chính là một quần thể kiến trúc độc đáo và được chia làm 3 khu vực tham quan: khu tháp cổng, khu tiền đình (Mandapa), khu đền tháp, đây chính là địa điểm mang lại cho bạn nhiều dấu ấn kiến trúc của người Chăm nhất. Ngày nay, tại các khu vực này đã bị hao tổn theo thời gian nhưng bạn vẫn có thể quan sát, cảm nhận sự hoành tráng trong thời kỳ hưng thịnh của đạo Hindu (Ấn Độ giáo).

thap-ba-ponagar-nha-trang

Khu vực tháp cổng

Khu vực này là nơi có những chiếc cổng chào hoành tráng, nhưng theo thời gian thì khu tháp này đã không còn nguyên vẹn nữa mà chỉ có những chân cột trụ, những bậc thang đá để bước lên tầng tiếp theo.

Khu tiền đình (Mandapa)

Đây chính là khu vực để bạn có thể hành hương, tĩnh tâm và thư giãn. Đây chính là nơi để người dân chuẩn bị vật lễ trước khi dâng lên. Để lên dâng hương cho mẹ xứ sở bạn phải trải qua những bậc tam cấp rất dốc. Có khi tay phải bám sát vào những viên đá phía trên để không ngã ra sau mới có thể đi được. Người xưa quan niệm rằng, để gặp được nữ thần, bạn phải vượt qua thử thách mới có thể gặp được Bà. Đó là sự tôn kính đối với vị thần của trời biển.

thap-ba-ponagar-nha-trang

Khu đền tháp

Đây chính là tầng cao nhất để bạn có thể chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên và kiến trúc Chăm từ trên cao vô cùng hoành tráng.

Tại khu vực này có 6 tháp nhưng đến nay chỉ còn 4 tháp, 2 tháp còn lại đã bị hủy. Tháp lớn nhất là Ponagar, cao khoảng 23m nằm hướng Đông Bắc. Tháp giữa là dinh Ông; tháp dinh Cố được đặt ở Đông Nam; tháp dinh Cô, dinh Cậu thì được đặt tại phía Tây Bắc.

Các tháp đều được xây dựng giống nhau và chỉ khác ở kích thước, được xây dựng theo hình vuông từ chân lên gần đỉnh tháp, vị trí trên cùng được thiết kế theo hình chóp nón. Bên cạnh đó, phía sau lưng chính là khu vực tắm suối khoáng Tháp Bà chuyên phục vụ tắm khoáng nóng và tắm bùn cao cấp.

thap-ba-ponagar-nha-trang

Tháp Đông Bắc

Được xây dựng vào năm 813-817, đây cũng chính là tháp cao nhất (cao khoảng 23m). Sử dụng 5 hàng trụ áp tường chạy dọc trên thân tháp. Bốn góc mái là 4 tháp nhỏ trong đó có 3 tầng mái thu nhỏ dần lên phía trên. Trên đó sẽ trang trí toàn những linh vật: Voi, Ngỗng, Dê… Mang khơi hướng tâm linh, tín ngưỡng sâu sắc của tôn giáo. Nơi này chính là điện thờ vị Nữ Thần Ponagar và cũng là linh hồn cho tháp bà ponagar Nha Trang.

Tháp Nam

Đây chính là tháp cao thứ 2 (cao khoảng 18m), đây được xem là nơi thờ vị thần Shiva hay còn có tên gọi là tháp Ông.

Tháp Tây Bắc

Tháp cao đứng thứ 3 trong tổng thể 4 tháp (cao khoảng 9m), Tháp Tây Bắc thờ Ganesha – hình tượng của sự may mắn, trí tuệ và hạnh phúc. Tương truyền đây là tháp thờ Cô – Cậu, là con của Nữ Thần. Linh vật chính ở tháp là Linga và Yoni, là nơi để cầu mong muôn hoa vạn vật luôn sinh sôi nảy nở, cuộc sống luôn ấm no, hạnh phúc, sum vầy.

Tháp Đông Nam

Đây chính là tháp nhỏ nhất cao khoảng 7,1m, được xây dựng để thờ vị thần Skandha – vị thần tượng trưng cho sức mạnh và chiến tranh. Đây cũng là tháp thờ ông bà Tiều – người đã cưu mang và nuôi dưỡng Nữ Thần Thiên Y A Na.

Tham Gia Các Lễ Hội Văn Hóa Đặc Sắc

Tại đây, lễ hội được tổ chức gắn liền với truyền thuyết thờ vị nữ thần Thiên Y Thánh Mẫu Ana. Lễ hội này không chỉ mang ý nghĩa tâm tinh cho người Chăm mà còn là ngày lễ lớn của các tín dân Khánh Hòa.

thap-ba-ponagar-nha-trang

Hằng năm cứ đến ngày 20-23 tháng 3 âm lịch, lễ hội tháp bà được diễn ra rất long trọng. Người người dân hương, dâng hoa, dâng lễ vật để cầu mong dân chúng Khánh Hòa nói riêng và cả nước nói chung được ấm no, hạnh phúc và cầu xin mưa thuận gió hòa.

Tại lễ hội, bạn có thể được thưởng thức nhiều nghi lễ trang nghiêm mang nét truyền thống người Chăm và tham gia nhiều hoạt động thú vị khác như lễ dâng hương tạ Mẫu, trình diễn múa lân, lễ thả hoa đăng, múa Bóng và hát Văn,...

thap-ba-ponagar-nha-trang

Đặc biệt, khi đến đây bạn còn được thưởng thức những màn múa Chăm đặc sắc. Hoạt động này được tổ chức vào buổi chiều hằng ngày.

Tháp bà Ponagar chính là địa điểm không thể thiếu trong chuyến du lịch Nha Trang của bạn, với những chia sẻ ở trên bạn có thể có được một cẩm nang du lịch hoàn hảo cho mình rồi. Đến tháp bà Ponagar để khám phá và thưởng thức những nét văn hóa đặc trưng của người Chăm tại đây nha.


Chia sẻ bài viết:

Thông tin liên hệ

Địa chỉ:

61 Hai Tháng Tư, Vĩnh Phước, Nha Trang, Khánh Hòa

Email:

info@nhatrang79.com

Bài viết liên quan

Giáo Xứ Phước Hải Nha Trang

Giáo Xứ Phước Hải Nha Trang

Nhà thờ giáo xứ Phước Hải là một trong những công trình kiến trúc vững chắc và khang trang thuộc hàng bật nhất tại Khánh Hòa. Với bề rộng 12 mét, chiều dài 24 mét, bình dị, nhà thờ giáo xứ Phước Hải có được một Thánh đường mang bản sắc dân tộc Đông phương, để hòa nhập với dân tộc Việt Nam, thích nghi văn hóa, hội nhập vào cuộc sống và tâm tính mỗi người dân

Đọc bài viết

Dinh Bảo Đại Nha Trang

Dinh Bảo Đại Nha Trang

Công trình mang phong cách của kiến trúc Pháp độc đáo, nằm trên núi Cảnh Long, sở hữu bãi tắm riêng và có tầm nhìn hướng ra biển. Là công trình kiến trúc tồn tại trên dưới 100 năm, ngày nay Dinh Bảo Đại Nha Trang đã trở thành địa điểm tham quan thu hút du khách mỗi khi đến với Nha Trang.

Đọc bài viết

Làng Nghề Đúc Đồng Diên Khánh

Làng Nghề Đúc Đồng Diên Khánh

Làng Nghề Đúc Đồng Diên Khánh là một trong những điểm đến hấp dẫn cho những vị khách yêu thích văn hóa cổ xưa cùng những nét đẹp giản dị, yên bình của làng nghề truyền thống xưa.

Đọc bài viết

NhaTrang79 logo

Giấy phép kinh doanh lữ hành số: 56-113/2019/TCDL-GP LHQT.

Ghi rõ nguồn "Nha Trang 79" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.

DMCA.com Protection StatusBo thong tin

Thông tin công ty

Nha Trang 79 Travel

P.201 - Tầng 2 - 45B Vân Đồn - Nha Trang

info@nhatrang79.com

097.117.4868

Thông tin khác

Thanh toán

Liên hệ

Chính sách hủy Tour

Điều khoản sử dụng

Chính sách bảo mật

+10,000

người theo dõi mỗi ngày

+2,000

địa điểm đang có tại Nha Trang

© 2019 - 2024 Nha Trang 79. All rights reserved