logo

Chùa Long Sơn Nha Trang - Kim Thân Phật Tổ Linh Thiêng

Chùa Long Sơn Nha Trang là nơi sở hữu bức tượng Phật tổ ngoài trời lớn nhất được Guiness Việt Nam thêm tên vào danh sách kỷ lục. Đây cũng là điểm thu hút rất nhiều du khách ghé thăm trong những chuyến du lịch tại Nha Trang.

photo

Nội dung bài viết

Chùa Long Sơn Nha Trang Ở Đâu?

Chùa Long Sơn hay còn gọi với tên Chùa Phật trắng, có tọa lạc tại số 22 đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Tại đây, bao gồm phía dưới là Chùa Long Sơn và phía trên là một ngôi chùa khác có tên Hải Đức.

Vài nét giới thiệu về Chùa Long Sơn Nha Trang

Chùa Long Sơn trước kia có tên là Đằng Long Tự, đến nay chùa còn được gọi với cái tên Chùa Phật Trắng. Bởi chùa có pho tượng Kim Thân Phật Tổ, được Guinness Việt Nam ghi nhận là “tượng phật ngoài trời lớn nhất Việt Nam”

chua-long-son-nha-trang

Chùa Long Sơn là ngôi chùa nổi tiếng với bức tượng phật ngoài trời lớn nhất Việt Nam và cũng là ngôi chùa lớn nhất tại Nha Trang. Đây cũng là địa điểm du lịch thu hút nhất tại trung tâm thành phố Nha Trang.

Cách di chuyển đến Chùa Long Sơn

 • Nếu bạn đang ở trung tâm thành phố Nha Trang gần tháp Trầm Hương thì bạn di chuyển theo hướng đường Lê Thánh Tôn - Thái Nguyên - Đường 23/10.
 • Nếu bạn đang ở phía bắc thành phố, bạn di chuyển theo hướng đường 2/4 qua đường Trần Quý Cáp - đường 23/10 gần nhà thờ Đá Nha Trang.
 • Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, thời gian để tìm vị trí, để di chuyển thì nên chọn tour nội thành Nha Trang hoặc city tour Nha Trang 2 ngày 1 đêm. Với lịch trình trọn gói ngoài tham quan chùa Long Sơn còn có các địa điểm nổi tiếng trong thành phố như: Tháp Bà Ponagar, Nhà Thờ Núi, Hòn Chồng Nha Trangtắm bùn khoáng Tháp Bà.

Sơ lược về lịch sử hình thành Chùa Long Sơn

Chùa Long Sơn được xây dựng trên đỉnh đồi Trại Thủy vào năm 1886 bởi Hòa thượng Thích Ngộ Chí(1856-1935) với pháp danh Phổ Chí trụ trì. Ngài là người gốc huyện Vĩnh Xương, tỉnh Khách Hòa, sau khi tham gia phong trào chống pháp ngài đã xuất thế đi tu.

Vào năm 1900, sau một trận bão lớn chùa bị sập hoàn toàn và được Hòa thượng Ngộ Chí dời xuống chân núi là vị trí hiện tại và đổi tên thành Chùa Long Sơn.

Năm 1936, Chùa được tiến cúng cho Hội An Nam Phật học Trung kỳ để làm trụ sở phát triển phật giáo địa phương, theo di nguyện của Tổ khai sơn.

Sau hàng trăm năm trùng tu do chiến tranh tàn phá, đến nay chùa Long sơn được chứng nhận là ngôi chùa có tuổi thọ cao nhất tại Việt Nam.

chua-long-son-nha-trang

Từ khi tạo dựng chùa đến nay, chùa đã trải qua các đời trụ trì sau:

 • Hòa thượng Thích Ngộ Chí trụ trì từ 1886 đến 1935
 • Hòa thượng Thích Chánh Hóa trụ trì từ 1936 đến 1957
 • Hòa thượng Thích Chí Tín trụ trì từ 1957 đến 2013
 • Hòa thượng Thích Thiện Bình trụ trì từ 2013 đến 2016
 • Hòa thượng Thích Minh Thông trụ trì từ 2016 đến hiện tại

Tìm hiểu kiến trúc Long Sơn Tự độc đáo

Chùa Long Sơn có tổng diện tích hơn 3000m2, trong đó khu chánh điện có diện tích 1670m2, với tượng phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng cao 1,6m, nặng khoảng 700kg đang ngồi thuyết pháp ở chính giữa. Hai bên là các vị phù Điêu Bồ Tát Quán Thế Âm và Bồ Tát Đại Thế Chi. Đây cũng là nơi hành lễ và tổ chức các nghi lễ vào các ngày trọng đại hay mùng 1, 15 âm lịch hằng tháng. Phía sau bức tượng là tấm gương lớn tượng trưng cho ánh sáng hào quanh nhà phật. Phía trước là chánh điện là các bàn thờ tượng Thích Ca Mâu Ni, Bồ Tát Di Lặc và Bồ Tát Quán Thế Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn ( nghìn mắt nghìn tay)

chua-long-son-nha-trang

Chùa được thiết kế với lối kiến trúc độc đáo, được điêu khắc hoa văn tinh xảo, tỉ mỉ đậm nét Á Đông qua từng tháp đá, trụ đèn, phù điêu,.. Kết hợp với lối kiến trúc tinh tế của từng mái chùa và các khu vực hành lễ sinh hoạt khác đã tạo nên một ngôi chùa ấn tượng và đầy tôn nghiêm.

Những điểm nổi bật ở Chùa Long Sơn Nha Trang

Chánh đạo giác ngộ qua 193 bậc tam cấp

Bên phải chùa là đường lên đỉnh đồi Trại Thủy với 193 bậc tam cấp nơi đặt 2 tượng phật lớn. 193 bậc tam cấp được ví như lòng trung thành và tin tưởng vào Phật Pháp, vượt qua được khổ ải thì chánh tín mới giác ngộ.

chua-long-son-nha-trang

Tại bậc tam cấp 44 là pho tượng Phật nhấp niết bàn bằng đá hoa cương dài 7m và cao 5m. Với khuôn mặt chân thiện, sau lưng tượng là bức phù điêu 49 tỳ kheo đang nhiệm phật trong ngày Phật nhập diệt.

Lên thêm khoảng 10 bậc tam cấp là đại hồng chung- tháp chuông với chiều cao 2,2m và nặng 1,5 tấn do các Phật Tử ở Huế cúng dường cho chùa. Những tiếng chuông được vang lên sẽ làm cho mọi phật tử và cả du khách ghé thăm cảm thấy tâm tịnh hơn nơi cửa chùa.

Kim Thân phật tổ

Đi theo hướng lên đỉnh đồi Trại Thủy bạn sẽ thất pho tượng Kim thân Phật Tổ được xây dựng bằng bê-tông ngay trên nền chùa Long Sơn cũ. Trải qua 193 bậc tam cấp Kim Thân Phật Tổ ngự thiên thuyết pháp màu trắng hiện ra. Pho tượng có chiều cao 14m với phần đài sen cao 7m và đường kính rộng 10m. Với tâm thế uy nghi, thư thái giữa trời cùng nụ cười thanh thoát của ngài, sẽ giúp cho tâm hồn của bạn như được thanh tẩy loại bỏ những hết những tạp niệm.

chua-long-son-nha-trang

Tượng được đúc vào năm 1964 và hoàn thành năm 1965, do Thượng tọa Thích Đức Minh là hội trưởng Tỉnh hội Phật giáo Khánh Hòa và điêu khắc gia Kim Điền thực hiện.

Phía dưới chân đài sen tạc hình chân dung hòa thượng Thích Quảng Đức và 6 vị hòa thượng đã tự thiêu mình để phản đối mãnh liệt chính sách đàn áp Phật giáo Việt Nam vào năm 1963 của chính quyền Ngô Đinh Diệm.

Chiêm ngưỡng cảnh quan toàn thành phố Nha Trang

Ngay tại vị trí của Kim thân Phật Tổ, du khách sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên trong lành và toàn cảnh bầu trời của thành phố Nha Trang.

chua-long-son-nha-trang

Tại đây, bạn hãy chụp những bức ảnh để chứng minh mình xứng đáng thấy được những khung cảnh tuyệt vời ấy khi vượt qua 193 bậc tam cấp nhé.

Những điều cần lưu ý khi tham quan Chùa Long Sơn

 • Du khách khi đi qua cổng chùa nên nhớ lúc đến thì đi bên phải, lúc về thì đi bên trái. Tuyệt đối không được đi cửa giữa.
 • Chùa Long Sơn là nơi linh thiêng và tôn nghiêm nên khi đến đây bạn nên chọn những bộ trang phục thật kín đáo và lịch sự. Nên chọn những loại giày dép dễ tháo rời để thuận tiện trong việc di chuyển đế các đền thờ.
 • Ăn nói, đi lại nhẹ nhàng không lớn tiếng đùa giỡn để tránh ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm tại chùa.
 • Không tự ý gõ chuông, chạm tay vào các tượng phật trong chùa.

Mang ý nghĩa linh thiêng sâu sắc cho những con dân của đạo Phật, Chùa Long Sơn Nha Trang là niềm tự hào to lớn cho người dân tỉnh Khánh Hòa. Tượng Phật Trắng cũng đem đến long tin rằng Ngài sẽ trấn an, tạo nên mưa thuận gió hòa và thanh trừ những điềm xấu bảo vệ cho con dân.


Chia sẻ bài viết:

Thông tin liên hệ

Địa chỉ:

22 - đường 23/10 - TP. Nha Trang

Email:

info@nhatrang79.com

Điện thoại:

0979853348 - 0975676548

Bài viết liên quan

Giáo Xứ Phước Hải Nha Trang

Giáo Xứ Phước Hải Nha Trang

Nhà thờ giáo xứ Phước Hải là một trong những công trình kiến trúc vững chắc và khang trang thuộc hàng bật nhất tại Khánh Hòa. Với bề rộng 12 mét, chiều dài 24 mét, bình dị, nhà thờ giáo xứ Phước Hải có được một Thánh đường mang bản sắc dân tộc Đông phương, để hòa nhập với dân tộc Việt Nam, thích nghi văn hóa, hội nhập vào cuộc sống và tâm tính mỗi người dân

Đọc bài viết

Dinh Bảo Đại Nha Trang

Dinh Bảo Đại Nha Trang

Công trình mang phong cách của kiến trúc Pháp độc đáo, nằm trên núi Cảnh Long, sở hữu bãi tắm riêng và có tầm nhìn hướng ra biển. Là công trình kiến trúc tồn tại trên dưới 100 năm, ngày nay Dinh Bảo Đại Nha Trang đã trở thành địa điểm tham quan thu hút du khách mỗi khi đến với Nha Trang.

Đọc bài viết

Làng Nghề Đúc Đồng Diên Khánh

Làng Nghề Đúc Đồng Diên Khánh

Làng Nghề Đúc Đồng Diên Khánh là một trong những điểm đến hấp dẫn cho những vị khách yêu thích văn hóa cổ xưa cùng những nét đẹp giản dị, yên bình của làng nghề truyền thống xưa.

Đọc bài viết

NhaTrang79 logo

Giấy phép kinh doanh lữ hành số: 56-113/2019/TCDL-GP LHQT.

Ghi rõ nguồn "Nha Trang 79" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.

DMCA.com Protection StatusBo thong tin

Thông tin công ty

Nha Trang 79 Travel

P.201 - Tầng 2 - 45B Vân Đồn - Nha Trang

info@nhatrang79.com

097.117.4868

Thông tin khác

Thanh toán

Liên hệ

Chính sách hủy Tour

Điều khoản sử dụng

Chính sách bảo mật

+10,000

người theo dõi mỗi ngày

+2,000

địa điểm đang có tại Nha Trang

© 2019 - 2024 Nha Trang 79. All rights reserved